Bệnh tiểu đường

  • Rò hâu mộn
  • Rò hâu mộn
Háo khát, tia máu trong mắt nổi đỏ... là dấu hiệu chớm bị tiểu đường
Đái tháo đường hay tiểu đường là bệnh lý chuyển hóa đang ngày càng gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới.Biểu hiện bệnh không phải lúc nào cũng rầm rộ dễ nhận biết. 

Bệnh nhân bị tiểu đường có thể bị rất nhiều biến chứng làm thể trạng suy sụp. Trung bình các biến chứng xảy ra khoảng 10-20 năm sau khi đường huyết tăng cao rõ rệt. Tuy nhiên cũng có vài người không bao giờ bị biến chứng hoặc biến chứng xuất hiện rất sớm. Một bệnh nhân có thể có nhiều biến chứng cùng một lúc và cũng có thể có một biến chứng nổi bật hơn tất cả. 
Theo Y học cổ truyền, các triệu chứng ăn nhiều mà vẫn gầy, tiểu nhiều, uống nhiều và khát nhiều nằm trong phạm trù chứng Tiêu khát. Tiêu có nghïa là thiêu đốt, đốt cháy trong chữ Tiêu có bộ Hỏa, để diễn tả loại bệnh lý do Hỏa thiêu đốt làm cạn khô huyết dịch, tân dịch khô thì sinh khát, khi khát uống bao nhiêu cüng không cảm thấy đủ, uống vào đi tiểu ra ngay. Tiêu khát được định nghïa là chứng khát đi kèm với uống nhiều, ăn nhiều mà người lại gầy . 

Bệnh tiểu đường là một loại rối loạn chuyển hóa liên quan đến tình trạng thiếu hụt  Insuline cả về số lượng và chất lượng,gây nên sự giảm dung nạp đối với chất Carbohydrate , biến dưỡng các chất Glucid, Lipid, Protid kèm theo, khiến nồng độ glucose máu tăng cao, xuất hiện đường trong nước tiểu.